20 ต.ค. 2553

ทำซาลาเปา

ส่วนประกอบ:
1.แป้งถั่วแดง 4 ถ้วย
2.ยีส 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
4.ผงฟู 2 ช้อนชา
5.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
6.น้ำสะอาด 1 ถ้วย
7.เนย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
นวดแป้งจนเนียน แล้วนำไปใส่ในภาชนะ แล้วคลุมหน้าด้วยผ้าชุบน้ำบีบหมาดๆ ทิ้งไว้จนขึ้นฟู 2 เท่า แล้วจึงนำมาห่อใส่ไส้ นึ่งในน้ำเดือด 15 นาที

ส่วนประกอบไส้เค็มซาลาเปา
1. หมูสับ 1/2 กิโลกรัม
2. พริกไทย
3. กุ้งแห้ง 1/2 ขีด นำมาตำปดละเอียด
4.เกลือ
5.ซอสหอยนางรม
6.น้ำตาล
7.หอมหัวใหญ่ 3 หัว

วิธีทำ
ผัดจนส่วนผสมแห้ง แล้วปรุงรสเอาตามใจ

ส่วนประกอบไส้หวานซาลาเปา
1.ถั่วแดง,ถั่วเขียว,ถั่วดำ เลือกเอา 1 อย่าง
2.น้ำตาล 1/2 กิโลกรัม
3.เกลือ 2 ช้อน
4.กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง

วิธีทำ
นำถั่วมาแช่น้ำ 1/2 ชั่วโมง ผึงให้แห้ง แล้วนำมานวดจนละเอียด นำไปผัดใส่น้ำตาล,กะทิมาใส่ และตามด้วยเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น